CTY CHÍN RỒNG - DRAGONSBC - 9RONG

Tin tức Cty Chín Rồng


Mobile First: Tính tương thích, giải pháp thân thiện cho thiết kế website hiện đại

Tin tức & truyền thông - 01/10/2014 20:37


Mobile First

 

“An adaptive, future-friendly solution for website design.”

(Tạm dịch: Tính tương thích, giải pháp thân thiện cho thiết kế website hiện đại)

Theo thống kê đến Q3/2012, thế giới đã có hơn 1 tỉ smartphone đang sử dụng nhưng Strategic Analytics cho rằng thế giới chỉ cần mất ít hơn 3 năm nữa để con số đó trở thành 2 tỷ vì giá thành sở hữu một Smartphone ngày càng vừa túi tiền của người dùng. Theo cách người sử dụng Smartphone thì ít nhất một lần họ dùng smartphone để lướt web, kiểm tra email, mạng xã hội….vô vàng ứng dụng tiện ích đang chờ họ.

Từ những số liệu đó chúng ta thấy được nhu cầu thực tế là làm sao tối ưu hoá hiển thị nội dung website trên thiết bị Smartphone cao hơn trên thiết bị máy tính để bàn (thống kê). Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc này nếu chúng ta từng gặp phải một vài lần một website nào đó hiển thị nội dung sai lệch, méo mó và chậm chạp. Đó là lý do mà tôi viết bài viết này để nói tiêu chuẩn mới về Thiết Kế Web, đó là Mobile first.

Mobile First có thể hiểu như là một ưu tiên cho người thiết kế giao diện website chứ không phải một kỹ thuật mới cho lập trình viên, Mobile First là thuật ngữ mô tả cách hiển thị nội dung của website trên thiết bị smartphone, tablet hiện nay tối ưu nhất. Vậy tại sao tôi cần phải quan tâm đến Mobile First?

Chúng ta được biết Smartphone hiện nay có khá nhiều tuỳ chọn cho độ phân giải màn hình từ: 240px, 320px, cho đến 1080px. Theo đó website sẽ hiển thị theo nhiều cách trên độ phân giải màn hình này, và đa số website hiện nay thiết kế thông dụng với độ phân giải 960px hoặc hơn. Theo đó website sẽ hiển thị trên trình duyệt smartphone của bạn theo tiêu chí tự động dàn trang hoặc bạn phải zoom in – zoom out để xem nội dung đó.

original

(Giao diện hiển thị sẽ không còn chuẩn mực trên smartphone)

Áp dụng Mobile First trong thiết kế bắt buộc Designer phải suy nghĩ làm sao cho website hiển thị tường minh nhất trên mọi độ phân giải tuỳ biến theo từng thiết bị smartphone mà không cần những thao tác phóng to-thu nhỏ (zoom). Sau đó họ thiết kế giao diện tiêu chuẩn cho hiển thị trên máy vi tính (desktop).

original-ap

(Hiển thị nội dung đầy đủ  & tối ưu hoá  trên màn hình smartphone)

Bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra khái niệm chung để khách hàng hiểu mobile first là gì và mức độ quan trọng của nó.  Qua đó chứng minh cho sự đầu tư của doanh nghiệp của bạn nghiêm túc.

device-bg2

CTy Chín Rồng với kinh nghiệm và thực hiện tiêu chí sáng tạo và khác biệt luôn luôn suy nghĩ và thiết kế sản phẩm đạt chất lượng cao đến khách hàng. Bằng chứng qua những dự án chúng tôi làm rất tốt những gì khách hàng yêu cầu và những giải pháp chúng tôi cung cấp được đánh giá cao. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Cty CHÍN RỒNG